• 1 Tháng Mười Hai, 2021

Đảo chiều ngoạn mục cuối phiên, VN-Index dứt chuỗi giảm điểm


Đảo chiều ngoạn mục cuối phiên, VN-Index dứt chuỗi giảm điểm

Chỉ nửa tiếng đồng hồ, cổ phiếu ngân hàng và nhóm VN30 bất ngờ tăng mạnh đã kéo tăng VN-Index, giúp chấm dứt chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Điểm tiêu cực là thanh khoản lại sụt giảm đáng kể.

Giao dịch giằng co với biên độ lên tới 15 điểm, VN-Index vẫn kịp đóng cửa trong sắc xanh nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm nhà băng. UPCoM-Index cũng hồi phục, chỉ riêng chỉ số sàn HNX vẫn đóng cửa trong sắc đỏ. Cụ thể, VN-Index đóng cửa tăng 6,75 điểm (+0,46%) lên 1.485,19 điểm. HNX-Index giảm 2,24 điểm (-0,49%) xuống 455,81 điểm. UPCoM-Index tăng 0,48 điểm (0,42%) lên 114,58 điểm.

Số lượng mã tăng/giảm không chênh quá nhiều. Tuy nhiên, nhóm tăng tập trung chính ở các cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động mạnh đến chỉ số. VN30-Index tăng 0,79%; trong khi hai chỉ số đại diện cho rổ cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ gồm VNMid-Index và VNSML-Index lần lượt tăng 0,48% và 0,27%..
VN-Index bật tăng nhờ sự hồi phục mạnh của dòng ngân hàng và rổ VN30

Riêng trong nhóm VN30, rổ cổ phiếu này có 19 mã tăng, trong khi chỉ có 10 mã giảm và 1 mã đứng giá tham chiếu. Trừ EIB, BID và BAB, NVB trên sàn HNX vẫn đóng cửa trong sắc đỏ, Hầu hết cổ phiếu dòng ngân hàng giao dịch khởi sắc với cú bứt phá cuối phiên chiều.

Top 10 cổ phiếu tác động tích cực lên VN-Index có tới 7 mã ngân hàng. Trong đó, cổ phiếu TPB chỉ nhích nhẹ trong cả phiên sáng nhưng nhanh chóng leo cao và tăng kịch biên độ. Cổ phiếu này góp hơn 1 điểm tăng cho chỉ số sàn HoSE. HDB, CTG, TCB, STB MBB và MSB lần lượt cũng góp sức cho đà tăng phiên hôm nay.

Giao dịch nhóm bất động sản khá phân hóa. Trong khi hai ông lớn NVL và VIC lần lượt tăng 3,64% và 0,95% đều nằm trong top 3 dẫn dắt đà tăng của VN-Index, cổ phiếu VHM, DIG lại ghìm chân chỉ số. Trên sàn HNX, cổ phiếu IDC, CEO và L14 cũng là “tội đồ” kéo chỉ số rơi sâu. Dòng chứng khoán cũng giao dịch khá tiêu cực khi điều chỉnh sau phiên tăng liền trước. Trừ vài sắc xanh hiếm hoi, đa phần cổ phiếu giảm 1-3%.

Thanh khoản sụt giảm trong phiên hôm nay dù vẫn xấp xỉ mốc 1,5 tỷ USD. Giá trị giao dịch trên ba sàn đạt 32.342 tỷ đồng, chỉ bằng 77% thanh khoản phiên liền trước. Toàn sàn chỉ có duy nhất một mã giao dịch trên nghìn tỷ đồng là SSI (1.284 tỷ đồng). SSI cũng nằm trong top 10 cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tổng cộng 1.113 tỷ đồng, kéo dài chuỗi 6 phiên liên tiếp bán ra của nhóm này. VHM là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất (165 tỷ đồng). Áp lực từ nguồn cung này cũng kéo cổ phiếu giảm hơn 2% và trở thành đàu tàu kéo tụt VN-Index. Vốn hóa thị trường của Vinhomes vẫn duy trì vị trí thứ ba. Tương tự, các nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng VIC thu về 121 tỷ đồng. Tuy vậy, cổ phiếu này vẫn tăng 0,95% và giữ ngôi vương vốn hóa. Một số cổ phiếu cũng bị bán mạnh như MSN (119 tỷ đồng), GAS (75 tỷ đồng) hay VJC (57 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, giá trị giải ngân ròng lại khá khiêm tốn, tập trung chủ yếu ở cổ phiếu của VietinBank với hơn 68 tỷ đồng được dành ra để mua thêm CTG.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *