• 13 Tháng Mười Hai, 2021

Dòng tiền vào mạnh, cổ phiếu bất động sản tăng trần, VCB hụt bước


Dòng tiền vào mạnh, cổ phiếu bất động sản tăng trần, VCB hụt bước

Sau cú rơi về sát mốc 1.400 điểm đúng thứ hai tuần trước, chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhích tăng trở lại. Đồng thời, dòng tiền cũng đang sôi động hơn sau giai đoạn dè dặt mua bán.

Dòng tiền tiếp tục sôi động, VN-Index vượt mốc 1.470 điểm

Trái với trạng thái dè dặt giữa tuần trước, dòng tiền đang ngày càng sôi động hơn. Giá trị giao dịch trên cả ba sàn phiên 13/12 đạt 31.353 tỷ đồng, tăng 9,5% so với phiên cuối tuần trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 28.348 tỷ đồng, tăng 5,6%. Thanh khoản đã hồi phục đáng kể sau giai đoạn co hẹp mạnh khi VN-Index đi lên từ vùng 1.400 điểm.

Chỉ số sàn HoSE lấy lại mốc 1.470 điểm ngay từ phiên sáng nhờ sự vươn lên của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, GAS, VIC, MSN, VHM… VN-Index tăng có thời điểm tăng lên cao nhất ngày tại 1.481,70 điểm. Đà tăng thu hẹp kéo chỉ số sàn HoSE chỉ tăng 12,67 điểm (0,87%) lên 1.476,21 điểm.

Tương tự, sắc xanh cũng duy trì ở chỉ số sàn HNX và UPCoM trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch. HNX-Index tăng 6,81 điểm (1,51%) lên 457,56 điểm. UPCoM-Index tăng 0,49 điểm (0,44%) lên 112,3 điểm.Sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo Chứng khoán VCBS, áp lực chốt lời ngắn hạn không còn lấn át trên thị trường cơ sở cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần được cải thiện. Việc VN-Index liên tục tăng sau khi chạm mốc 1.400 điểm cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ “cứng” trong trung hạn. Lực cầu bắt đáy thường sẽ xuất hiện kịp thời khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

Khối ngoại cũng đã có động thái mua ròng trong tuần trước. Ở phiên đầu tuần mới, lực mua và bán ở nhóm này khá ngang ngửa. Giá trị bán ròng trên ba sàn chỉ vỏn vẹn hơn 17 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài bán hơn 1.405 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong khi giải ngân thêm 1.360 tỷ đồng. VIC là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất (85 tỷ đồng). Một số cổ phiếu như IDC, VNM, VRE và VHM đều trên 30 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng khá tập trung, nhiều nhất ở 5 cổ phiếu gồm HPG (94 tỷ đồng), GEX (70 tỷ đồng), NLG (68,5 tỷ đồng), VPB (55 tỷ đồng) và TCH (52 tỷ đồng).

Loạt cổ phiếu bất động sản tăng trần, VCB lại chùn bước trước ngưỡng 100.000 đồng

Sắc xanh không chỉ áp đảo ở diễn biến chỉ số chung mà lan tỏa ở đa số cổ phiếu. Toàn sàn có 592 mã tăng, 84 mã tăng kịch biên độ; trong khi số mã giảm và giảm sàn lần lượt là 276 mã và 14 mã. 

Tại hầu hết các nhóm ngành, sắc xanh khá áp đảo. Nhất là nhóm cổ phiếu thủy sản hay dòng bất động sản với loạt cổ phiếu tăng kịch biên độ (AGG, SCR, DIG, FLC, LGL, QCG…). Các cổ phiếu tài chính trong ngành chứng khoán, bảo hiểm cũng giao dịch tích cực.

Tuy nhiên, dòng ngân hàng, nhóm chiếm tới hơn 30% tổng vốn hóa toàn thị trường, ghi nhận một phiên giao dịch khá tiêu cực. “Anh cả” vốn hóa là Vietcombank giảm 0,4% xuống 99.600 đồng/cổ phiếu. VCB là cổ phiếu đóng góp nhiều điểm tăng nhất cho VN-Index tuần trước. Tuy nhiên, phiên điều chỉnh này đã khiến ngưỡng 100.000 đồng/cổ phiếu một lần nữa lại tuột khỏi tầm với của VCB.

Trong khi đó, BID tiếp tục có thêm một phiên tăng và nằm trong ba cổ phiếu ngân hàng tăng trên 1% trên thị trường gồm LPB (+2,34%), BID (+2,02%) và NVB (+1,06%). Sắc đỏ áp đảo, TPB là cổ phiếu rơi sâu nhất nhóm này khi giảm tới 2,88%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng là các yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường. Trừ cổ phiếu Novaland (NVL), top 10 cổ phiếu đóng góp vào điểm giảm đều ở dòng ngân hàng. Ở chiều ngược lại, top 5 cổ phiếu tác động tích cực đến VN-Index gồm VHM, GVR, BID, HVN và MSN

Nhóm vốn hóa nhỏ, cổ phiếu đầu cơ bứt phá

Ngoài sự vươn lên của nhiều nhóm ngành, cổ phiếu có câu chuyện riêng cũng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư. Bộ đôi HAG và HNG đồng loạt tăng kịch biên độ. Chỉ trong vòng một tuần, cả hai cổ phiếu này đã tăng giá 30%. Một số cổ phiếu đầu cơ cũng bất ngờ hồi phục. IDI và SJF đồng loạt tăng kịch biên độ. Nhưng trước đó, cũng chính các cổ phiếu này đã lao dốc giảm kịch sàn gần chục ngày. So với mức giá đỉnh thiết lập chưa đến nửa tháng trước,  giá cổ phiếu SJF vẫn “bốc hơi” gần một nửa.

Trên sàn HoSE, trong khi VN30-Index chỉ tăng 0,09%, chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đều tăng trên 2%. VNMid-Index tăng 2,02%, còn VNSML-Index tăng 2,43%.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *