• 26 Tháng Mười, 2021

Ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu


Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu được kỳ vọng sẽ trở thành “cánh tay nối dài” cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước.Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự buổi ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu từ điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ KH&ĐT (Ảnh: Đức Trung)

Ngày 16/10, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu chính thức được thành lập với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đại sứ quán Việt Nam tại các nước châu Âu và một số quan khách.

VINEU là “cánh tay nối dài” cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Châu Âu (VINEU) được thành lập đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình góp sức cho các hoạt động đổi mới sáng tạo của cộng đồng trí thức Việt Nam.

“Tôi đánh giá cao nỗ lực của Ban điều hành lâm thời Mạng lưới với nòng cốt là một số thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và các chuyên gia, trí thức trẻ người Việt tại châu Âu, đã tích cực phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các mạng lưới thành phần tại các nước, triển khai thành lập VINEU”, ông nói.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra quan điểm chỉ đạo: “Có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững”.

Trong nhiều năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã luôn chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng chuyên gia, trí thức trẻ người Việt tham gia thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. Từ năm 2018, Bộ đã có sáng kiến thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm quy tụ các trí thức, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới, để cùng kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước, phục vụ các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Năm 2019, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) được thành lập tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và được giao nhiệm vụ vận hành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Từ đó cho đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có những bước phát triển tích cực. “Sự ra đời của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và NIC thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm thực hiện phát triển nhanh, bền vững trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo”, Thứ trưởng nói. Thứ trưởng Trần Duy Đông kỳ vọng, việc thành lập VINEU sẽ giúp tiếp cận các nguồn tri thức về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của các nước châu Âu (Ảnh: Đức Trung)

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng, việc thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu sẽ giúp tiếp cận các nguồn tri thức về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của các nước châu Âu, đồng thời cũng phát huy lực lượng trí thức, chuyên gia người Việt đã có quá trình học tập, làm việc, tích lũy kinh nghiệm quý báu tại đây.

Mạng lưới VINEU nói riêng và các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo các nước chính là “cánh tay nối dài” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mà đầu mối là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm tiếp cận, khai thác những nguồn lực đổi mới sáng tạo của các nước, mở rộng các cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước theo thực tiễn quốc tế tốt nhất.

Cảm ơn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là các Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Hà Lan, Phần Lan, Hungary, Áo đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu chính thức thành lập, Thứ trưởng tin tưởng, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu sẽ ngày càng phát triển.

Quy tụ, phát huy nguồn lực tri thức người Việt trên toàn cầu

Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ Nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, hiện nay trong cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, có khoảng trên nửa triệu chuyên gia, trí thức. Đây là nguồn lực hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước. “Mọi người thường nói đến lượng kiều hối hàng năm khoảng 17 tỷ USD, nhưng bên cạnh nguồn tài lực đó, thì nguồn trí lực, chất xám của cộng đồng trí thức, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn và không thể đong đếm được và đây là cũng là nhiệm vụ của Ủy ban chúng tôi, làm thế nào để tạo môi trường có thể phát huy nguồn lực này đóng góp cho đất nước”, ông nói.

Cũng theo ông Nam, trong những năm gần đây có một trào lưu mới hình thành và được phát triển thành Mạng lưới đổi mới sáng tạo tại nhiều nước ở Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, Châu Mỹ. “Chúng ta đang hình thành, phát triển được một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của người Việt Nam ở ngoài và trong tương lai, tôi nghĩ có thể hình thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung của người Việt Nam trên thế giới. Đặc biệt là các mạng lưới đổi mới sáng tạo đều gắn bó với mạng lưới đổi sáng tạo quốc gia, góp phần giải quyết những bài toán đặt ra, những nhu cầu thiết thực trong nước”, ông nói.Đại sứ Ngô Hướng Nam cho rằng, các mạng lưới đổi mới sáng tạo sẽ góp phần giải quyết những bài toán đặt ra, những nhu cầu thiết thực trong nước (Ảnh: Đức Trung)

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Vũ Quốc Huy cho biết, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam là một sáng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm kết nối chuyên gia, trí thức người Việt trong và ngoài nước để chuẩn bị một nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ chủ trương đưa đổi mới sáng tạo trở thành một động lực quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Trong thời gian qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã phát triển Mạng lưới với 4 Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, số lượng thành viên đã lên tới hơn 1.000 chuyên gia, trí thức tiêu biểu tại gần 20 quốc gia.

NIC đã có được sự đồng hành, hỗ trợ của rất nhiều thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, giúp kết nối nhiều nguồn lực và giới thiệu nhiều chuyên gia tham gia vào các đề tài, dự án khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nước.Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy khẳng định, nguồn lực lớn nhất của Việt Nam chính là nguồn lực con người (Ảnh: Đức Trung)

“Hoạt động đổi mới sáng tạo là không có giới hạn, nguồn lực lớn nhất của Việt Nam chính là nguồn lực con người. Những người Việt trẻ có kiến thức, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tiễn quốc tế chính là những nhân tố quan trọng sẽ giúp Việt Nam biến thách thức của Cuộc CMCN lần thứ tư trở thành cơ hội quý giá cho tăng trưởng và phát triển bền vững”, ông Huy nhận định.

Nhấn mạnh sự kiện thành lập Mạng lưới VINEU diễn ra vào dịp Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tròn 2 năm thành lập, trở thành một dấu mốc có ý nghĩa đối với Trung tâm, Giám đốc NIC khẳng định, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục là cơ quan bảo trợ, phối hợp và liên kết các hoạt động của Mạng lưới VINEU cũng như các Mạng lưới thành phần khác để quy tụ và phát huy nguồn lực tri thức vô cùng lớn của người Việt trên toàn cầu.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *