• 23 Tháng Hai, 2022

ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD


ThinkZone công bố Quỹ đầu tư Startup công nghệ lên tới 60 triệu USD

IPA Investments Corporation, Phú Thái Holdings, Stavian Group cùng các nhà đầu tư khác là các tên tuổi góp vốn vào quỹ này

Những năm trở lại đây, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết, thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ vào khởi nghiệp công nghệ.

Năm 2021, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 2,48 tỷ USD (theo báo cáo của DealstreetAsia), gấp gần 24 lần so với số liệu năm 2016 (105 triệu USD). Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

Tiềm năng này mở ra cơ hội lớn thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt, với tổng cộng 108 quỹ trong năm 2020 (gấp 3 lần so với 2016).

Tuy nhiên, đa phần các quỹ đầu tư này đến từ nước ngoài hoặc từ vốn ngoại, nên nguồn lực hỗ trợ startup ở thị trường Việt Nam còn hạn chế.Đội ngũ sáng lập của ThinkZone Ventures
Đội ngũ sáng lập của ThinkZone Ventures

Các startup cần thủ tục pháp lý khá phức tạp như thành lập công ty tại Singapore, hay làm thủ tục xin cấp phép đầu tư để nhận được vốn ngay từ giai đoạn sớm. Không chỉ tài chính, startup còn cần hỗ trợ rất nhiều từ một hệ sinh thái như kiến thức, kinh nghiệm hay kênh phân phối, tiếp cận khách hàng, pháp lý,…. Đây vốn là thế mạnh mà các nhà đầu tư từ Việt Nam có thể mang lại.

Sau 3 năm thành lập, ThinkZone đã đầu tư vào 11 startup công nghệ với tổng định giá hơn 110 triệu USD. Bao gồm: 

-GIMO – Nền tảng chi và nhận lương linh hoạt đã gia nhập Y Combinator khóa W2022

-EMDDI – Nền tảng điều vận taxi lớn nhất Việt Nam với 30.000 xe trên hơn 50 tỉnh thành

-eJOY – Edtech startup cung cấp giải pháp học tiếng Anh đa nền tảng với 1 triệu người dùng trên toàn cầu-

-Hay Educa – Edtech startup có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á với hơn 5 triệu người dùng…

Quỹ ThinkZone II được thành lập bởi ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như tài chính, bán lẻ, sản xuất, y tế, nông nghiệp, F&B,…

ThinkZone Ventures sẽ đầu tư vào các startup công nghệ trong giai đoạn từ ươm mầm (Pre-Seed) tới Series A (lên tới 3 triệu USD cho 1 startup).

ThinkZone đầu tư đa dạng vào nhiều lĩnh vực như fintech, edtech, vận tải, e-commerce, công nghệ y tế,… và không giới hạn với các lĩnh vực mới như AI, Big Data, Blockchain, Metaverse,…

Các startup nhận đầu tư từ ThinkZone Ventures sẽ có tiềm năng lớn được hợp tác, hỗ trợ bởi nguồn lực  về tài chính, sản xuất, phân phối, bán lẻ,… bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn này.

Theo bà Phạm Minh Hương, Cổ đông sáng lập của IPA Investments & Chủ tịch HĐQT của VNDIRECT, Fund I đã chứng minh được ThinkZone đã chọn và phát triển những công ty rất tiềm năng.

Với nguồn lực lớn của Fund II, chắc chắn sẽ còn nhiều công ty thành công hơn nữa. Song song với việc khởi động ThinkZone Fund II, ThinkZone sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình ThinkZone Accelerator nhằm hỗ trợ các startup công nghệ giai đoạn sớm đang trong quá trình kiểm chứng sản phẩm – thị trường.

Đây là hoạt động then chốt mà ThinkZone tập trung nhằm tạo ra các startup đột phá, kiếm chứng các mô hình mới, từ đó ThinkZone Fund II có thể sẵn sàng đầu tư vào các startup này ở những vòng gọi vốn sau.

Nguồn lực hỗ trợ cho startup từ ThinkZone Accelerator bao gồm khoản đầu tư 50.000 USD – 200.000 USD/startup, cùng mạng lưới gói hỗ trợ lớn từ các đối tác và chuyên gia đầu ngành.

Khi tham gia ThinkZone Accelerator, các startup sẽ được tiếp cận tới nhiều gói hỗ trợ đa dạng về sales & marketing, tuyển dụng, công nghệ,… với tổng giá trị hơn 150.000 USD/startup. Đây đều là gói hỗ trợ đến từ các đối tác lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp như Amazon Web Services, Deloitte, Goldsun Media Group, FPT Play, Vietnambiz, MISA, HubSpot…

Ngoài ra, các startup nhận vốn đầu tư của quỹ còn được hỗ trợ về chuyên môn bởi các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực trong mạng lưới của ThinkZone, cũng như kết nối với các đối tác doanh nghiệp lớn như VNDirect, Phuthai Holding, Stavian Group, Viettel, Be Group, G-Group, Unilever… để đẩy mạnh quá trình tăng trưởng.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *