• 19 Tháng Tư, 2023

VCCI tiếp tục đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng


VCCI đề xuất Bộ Tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, trường hợp cần thiết thì điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.

VCCI tiếp tục kiến nghị Bộ tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng.
VCCI tiếp tục kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây phúc đáp công văn của Bộ Tài chính về việc xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), trong đó, VCCI một lần nữa đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.

Theo VCCI, mặt hàng xăng đang phải chịu cùng lúc 2 loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Xăng không phải mặt hàng xa xỉ, nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng cũng là nhằm bảo vệ môi trường.

Do đó, đơn vị này đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, trong trường hợp cần thiết thì điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.

Theo quy định hiện nay, nhà nước chỉ thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, không thu với dầu các loại, trong đó, mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%.

Trong góp ý trước đó, VCCI đều nhất quán quan điểm đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, điều này cần thiết trong bối cảnh thế giới có rất nhiều những yếu tố bất ổn có thể xảy ra.

Bảo vệ cho quan điểm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, Bộ Tài chính cho rằng, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế thu vào hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng (thuốc lá, rượu, bia…), cần tiêu dùng tiết kiệm (xăng gốc hóa thạch), không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm. Các nước đều thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, điển hình như: Pháp, Đức, Italia, Anh, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Campuchia, Lào… 

Ngoài ra, quan điểm của Bộ Tài chính là thuế tiêu thụ đặc biệt áp với xăng là phù hợp, chưa thể bỏ trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu, cam kết giảm phát thải ròng về 0 vào 2050 của nước ta.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *