• 18 Tháng Hai, 2023

Vinacomin thực hiện lỗ khoan thăm dò sâu kỷ lục 1.320 mét tại Quảng Ninh


Vinacomin thực hiện lỗ khoan thăm dò sâu kỷ lục 1.320 mét tại Quảng Ninh

Lỗ khoan MK1227 có chiều sâu 1.320 mét được hoàn tất đã trở thành mũi khoan thăm dò sâu nhất tại bể than Quảng Ninh đến thời điểm hiện tại.

Sau thời gian hơn 5 tháng thi công, lỗ khoan MK1227 đã hoàn thành và kết thúc ở chiều sâu 1.320m đảm bảo mục tiêu an toàn, năng suất, chất lượng. Công trình hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ kỹ thuật đề ra, đặc biệt đã xác định được sự tồn tại của các vỉa than và triển vọng tài nguyên mức dưới – 600m cánh Bắc mỏ than Mạo Khê là tương đối lớn.

Vị trí công trình LK 1227
Vị trí công trình MK 1227

Lỗ khoan MK1227 do tổ khoan 12 Công ty cổ phần Địa chất mỏ – TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thi công thuộc Đề án thăm dò mỏ than Mạo Khê, được Bộ tài nguyên Môi trường cấp Giấy phép thăm dò số 153/GP-BTNMT ngày 24/8/2020.

Đề án có nhiệm vụ thăm dò 25 vỉa than từ vỉa 1D đến vỉa 12, nằm trong giới hạn mức cao từ lộ vỉa đến -1000 m với mục tiêu: thiết kế thăm dò để nâng cấp trữ lượng 122 đạt 87% đối với tầng từ -150 m đến -400 m, 86% tầng từ -400 m đến -600 m.

[Album] Ảnh 1: Vị trí công trình LK 1227 Ảnh 3: Mẫu địa tầng tại độ sâu 1320m
[Album] Ảnh 1: Vị trí công trình LK 1227 Ảnh 3: Mẫu địa tầng tại độ sâu 1320m

Đề án có thiết kế một số lỗ khoan sâu đến dưới -1000 m nhằm phân định các tập chứa than, tìm kiếm đánh giá tiềm năng trữ lượng tài nguyên dưới mức  -600 m đến đáy tầng than.

​Qua khảo sát thực địa và nghiên cứu địa tầng, vị trí lỗ khoan MK1227 tại khu vực đồi núi cao, dốc đứng của xã Tràng Lương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đặc điểm địa chất tại đây rất phức tạp, công trình xa khu dân cư, xa nguồn nước, thi công trong khu vực nước có áp, địa tầng sạn kết dày, có độ rỗng lớn thường xuyên gây mất nước rửa hoàn toàn, nước xâm nhập, nước phun…
Cạnh đó, tầng sét kết có cấu tạo phân lớp mỏng, nhiều mặt trượt cục bộ dọc theo lớp, độ liên kết kém bền vững dẫn đến xảy ra hiện tượng trương nở bó mút và sập lở mạnh thành lỗ khoan.

Đường vào công trình cũng rất khó khăn, nhiều đoạn dốc đứng, cua gấp, trơn trượt rất khó khăn vất vả cho công nhân đi lại và vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất.       

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn trong nhiều năm qua, để thi công hoàn thành lỗ khoan sâu trên 1000 m tại bể than Quảng Ninh thường xảy ra khá nhiều rủi ro, nguy cơ xảy ra sự cố tại những công trình khoan sâu là rất cao. Thực tế nhiều năm qua cho thấy đã có các công trình khoan sâu gặp sự cố phải mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí nhân công, vật tư, nhiên liệu và cứu chữa vô cùng phức tạp.
Công trình có chiều sâu thiết kế là 1.220 m và được tiếp tục kéo dài thêm đến 1.320 m để thực hiện nhiệm vụ: Nghiên cứu địa tầng, kiến tạo, xác định chiều dày các vỉa than chính từ V.12 đến V.6T. Lấy các loại mẫu: hóa than; khí; thể trọng nhỏ; hóa học tro than và cơ lý đá. Quan trắc địa chất thủy văn địa chất công trình. Đo địa vật lý, đo lặp kiểm tra và đo siêu âm để xác định chính xác hướng cắm và góc dốc của các lớp nham thạch. Yêu cầu kỹ thuật với tỉ lệ mẫu đá 70%; mẫu than 75% và độ lệch đáy giới hạn ≤180.

Với điều kiện thi công rất phức tạp của công trình, Công ty Địa chất mỏ đã chuẩn bị tốt và có những giải pháp tối ưu tập trung vào 3 lĩnh vực chính là nhân lực, thiết bị và công nghệ để thi công lỗ khoan trọng điểm này.

Tổ khoan 12 Công ty Địa chất mỏ
Tổ khoan 12 Công ty Địa chất mỏ

Công ty Địa chất mỏ đã đầu tư mua mới máy khoan HXY-5A, cần, ống, máy bơm, cối trộn dung dịch.., đồng bộ và luôn có thiết bị dự phòng. Tập trung đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm khoan sâu, bố trí nhân lực làm liên tục ba ca, ăn ngủ tại công trường, cán bộ chỉ đạo thi công có năng lực trình độ cao, linh hoạt nhạy bén, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và cứu chữa sự cố, chấp hành nghiêm quy trình, quy phạm kỹ thuật trong vận hành khoan máy địa chất.

Đến thời điểm hiện tại công trình MK1227 là lỗ khoan lấy mẫu khoáng sản sâu nhất do Công ty Địa chất mỏ thi công tại bể than Quảng Ninh.

Việc hoàn thành lỗ khoan đã khẳng định năng lực quản lý, thi công, đội ngũ công nhân, cán bộ kỹ thuật và năng lực thiết bị khoan hiện có của Công ty Địa chất mỏ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thi công những công trình khoan lấy mẫu khoáng sản sâu trên 1300 mét.Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *